Honesty is quality

Organic Cashew Kernels

Organic Cashew Kernels

Mở rộng thành công 407ha vùng trồng điễu hữu cơ tại tỉnh Ninh Thuận – Việt Nam

27/11/2020

Dịch bệnh Covid-19 đã để lại nhiều thay đổi trong thói quen và hành vi của người tiêu dùng trên toàn thế giới, cũng như tạo ra những xu hướng mới về lựa chọn các loại thực phẩm sạch, thực phẩm hưu cơ nói chung và hạt điều hữu cơ nói riêng. Theo báo cáo sản lượng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2019 của công ty cổ phần Fomexco, sản lượng xuất khẩu hạt điều nhân hữu cơ tăng từ 570 tấn lên 912 tấn so với cùng kỳ năm 2018 (tăng 160%). Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường điều hữu cơ, mở ra cơ hội tốt cho sự phát triển của nông dân tham gia vào các dự án trồng điều hữu cơ tại Việt Nam.

Để có được sản lượng nguyên liệu điều hữu cơ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, Fomexco quyết định đầu tư mở rộng thêm vùng trồng nguyên liệu điều hữu cơ, đây thực sự là một thách thức lớn đối với công ty bởi vì để xây dựng và mở rộng vùng trồng nguyên liệu điều hữu cơ, công ty phải mất ít nhất 3 năm mời hoàn thành. Thêm khó khăn khác là tại tỉnh Bình Phước – Việt Nam, được coi là thủ phủ của cây điều nhưng không phải địa phương nào nơi đây cũng có thể lựa chọn để phát triển vùng nguyên liệu điều hữu cơ vì lý do thói quen canh tác của nông dân, văn hóa địa phương, chất lượng đất, thời tiết…Chính vì vậy mà Fomexco đã chuyển hướng sang vùng đất thuộc các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc…thuộc tỉnh Ninh Thuận – Việt Nam.

can bo quan ly vung trong dieu huu co

(Cán bộ quản lý vùng trồng đi kiểm tra định kỳ)

Sau hơn 2 tháng khảo sát trên diện tích 3805.9 ha trên địa bàn các huyện trồng điều tại Ninh Thuận, Fomexco lựa chọn huyện Bắc Ai, Tỉnh Ninh Thuận để xây dựng vùng trồng nguyên liệu. Đất đai, khi hậu nơi đây rất phù hợp với cấy điều bởi vì điều là cây vùng nhiệt đới, cây lâu năm, thích ứng rộng trong điều kiện khắc nhiệt khác nhau như khô hạn, mưa nhiều hoặc đất đai bạc màu, đất cát, đất có nhiều sỏi đá.

vườn điều tại Ninh Thuận

Cây điều tại Ninh Thuận thường cho năng suất thấp hơn ở tỉnh Bình Phước, hạt nhỏ hơn, nhưng hạt đều hơn, tỷ lệ sâu ít hơn, ăn có vị ngọt hơn các vùng trồng khác tại Việt Nam. Phần lớn diện tích điều nơi đây được trồng từ năm 1990, nhưng do không biết cách chăm sóc, cho nên năng suất thấp. Nay được Fomexco hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo quy trình mới, sử dụng phân bón hữu cơ, cây điều ra quả rất nhiều. Đối với các cây điều giã cỗi, giống điều cũ trồng bằng hạt cho năng suất thấp sẽ bị phá bỏ và thay thế bằng các giống điều ghép cao sản như PN1, AB05-08 cho năng suất cao.

khảo sát vùng trồng nguyên liệu điều hữu cơ

CEO- Nguyễn Thành Lâm (bên trái) và người dân trồng điều

Giám đốc điều hành Fomexco - Ông Nguyễn Thành Lâm cho biết: “Lâu nay, cây điều tại đây được trồng trên các vùng đất dốc, dễ bị rửa trôi và xói mòn vào mùa mưa bão. Để khắc phục điều đó, Fomexco đã hướng dẫn người dân sử dụng bón phân hữu cơ nhằm tăng cường độ mùn trong đất, giúp cho bộ rễ của cây bám chặt hơn vào đất để hút nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, giúp cho sản phẩm hạt điều tại vùng trồng này đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra Fomexco xây dựng mô hình hợp tác do nông dân làm chủ, sẽ góp phần hỗ trợ đồng bào thay đổi cách thức sản xuất, bằng các phương pháp tuân theo những tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Fomexco cũng hỗ trợ nông dân đã chủ động xây dựng vườn ươm, chuyển giao giống, phân bón hữu cơ và các công trình phụ trợ với kỹ thuật chăm sóc điều hữu cơ để nhân rộng diện tích. Nhân viên vùng trồng của Fomexco thường xuyên đi kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ giống cây trồng, không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc bất kỳ loại kháng sinh, hormone tăng trưởng trong suốt quá trình chăm sóc cây trồng và thu hoạch. Ngoài ra quá trình thu hái, lưu trữ, thu mua, đóng gói cũng cần tuần theo những quy định riêng dành sản phẩm hữu cơ.

Sau gần 3 năm triển khai, đến tháng 11/2020, tổ chức quốc tế Control Union - Singapore đã cấp chứng nhận sản phẩm đạt hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Fomexco đã liên kết, hướng dẫn đồng bào trồng điều theo quy trình sản xuất hữu cơ, ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm với 521 hộ dân tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái với diện tích 407 ha, cung cấp nguyên liệu điều thô hữu cơ hàng năm từ 800 - 1,000 tấn (tương đương 280 tấn điều nhân xuất khẩu)

bản đồ vùng trồng nguyên liệu điều hữu cơ

(Ứng dụng bản đồ số trong việc quản lý bản đồ vùng trồng điều hữu cơ)

Ông Chamaléa Nghê, xã Phước Bình, huyện Bắc Ái cho biết: “Gia đình trồng 3 ha cây điều nằm trong vùng đất núi, đồi trọc được sáu năm tuổi. Sau gần ba năm, thu hoạch lứa đầu tiên năng suất thấp, nay được Fomexco hướng dẫn áp dụng kỹ thuật chăm sóc hữu cơ, cho nên trong mùa vụ năm 2019, năng suất thu hoạch cao gấp ba lần so với trước và được Fomexco bao tiêu sản phẩm, thu mua với giá cao hơn trước, từ đó đời sống gia đình ngày càng cải thiện”.

phát cỏ vườn điều

Vườn điều được người dân phát cỏ (không sử dụng thuốc diệt cỏ)

Hiện nay Fomexco tiếp túc xúc tiến mở rộng thêm các vùng trồng điều hữu cơ khác, cùng với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động nông dân trồng các giống điều mới có năng suất, chất lượng cao thay cho cách trồng bằng hạt và áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo quy trình sản xuất hữu cơ. Đồng thời đẩy mạnh sự gắn kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định để người dân không bị thương lái ép giá như trước đây, an tâm sản xuất và vươn lên làm giàu trên những vùng đất trống, đồi núi trọc.

Source: Fomexco JSC