Honesty is quality

Organic Cashew Kernels

Organic Cashew Kernels

Fomexco xây dựng vùng trồng điều hữu cơ tại Huyện Bù Đăng - Bình Phước

16/11/2019

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, do đó bắt buộc người trồng phải có kiến thức và kỹ thuật chuyên sâu. Vậy nhưng, một HTX NN TM VT & DV TH Đồng Nai cùng với Công ty CP Fomex co, đang có thành quả tốt với mô hình điều hữu cơ, tiêu chuẩn Organic.

Đến nay, số xã viên là 136 và diện tích tăng lên gần 3000 ha điều, trong đó 980 ha đạt chuẩn Organic, diện tích còn lại đang tiếp tục được đánh giá để cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ trong thời gian tới.

Sản xuất điều hữu cơ được Fomexco thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình, từ khâu chọn giống, dọn vườn, cắt tỉa, bón phân, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến thu hoạch... nên tính trung thực của nông dân phải đặt lên hàng đầu. Các chuyên gia nước ngoài sẽ kiểm tra tại một vườn điều bất kỳ, nếu sản phẩm của vườn nào không đạt tiêu chuẩn sẽ bị ra khỏi HTX và phải làm lại từ đầu. Ban đầu, nhiều hộ ngần ngại vì sợ không theo được, nay họ chủ động trồng điều sạch để được vào HTX Đồng Nai - Fomexco.

(HTX Đồng Nai - Fomexco JSC tập huấn cho bà con nông dân tại vùng trồng điều hữu cơ)

Thời gian trước đây bà con nông dân trong khu vực này còn nghèo, cây điều là nguồn thu hoạch chính của bà con nơi đây, hết mùa thì mua phân bò về bón để cây có sức cho trái vụ sau, đi làm thêm các nghề khác để kiểm thêm thu nhập... Từ ngày tham gia HTX Đồng Nai - Fomexco, được kỹ sư nông nghiệp đến tận vườn “cầm tay chỉ việc”, từ bón phân, phun thuốc đúng quy trình đến không xịt thuốc cỏ, đốt lá tại vườn giúp mình có thêm kiến thức, sản phẩm làm ra được công ty đến tận vườn thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường đã góp phần nâng cao giá bán - nâng tầm giá trị sản phẩm điều thành điều hữu cơ xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

(Ảnh: Chuyên viên kỹ thuật Fomexco tập huấn và đào tạo cho bà con nông dân tại vùng trồng)

Hiện toàn bộ sản phẩm điều của HTX được Fomexco JSC bao tiêu với giá cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg. Đồng thời, được trợ giá 500 đồng/kg sau khi kết thúc mùa vụ. Ông Trần Văn Trường, Giám đốc HTX cho biết, vụ điều 2018-2019, HTX bán được 333,35 tấn điều Organic. “Một vườn điều bình thường hằng năm cho năng suất khoảng 2 tấn/ha, nhưng trồng theo hướng Organic thấp hơn nhiều. Nhưng bù lại, giá lại cao hơn. Cho nên, trên cùng diện tích, nông dân vẫn đạt mức thu nhập ngang với phương thức trồng thông thường, đồng thời, không lo đầu ra”.

Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Organic phải tiến hành song song với việc giảm lượng thuốc hóa học và kết hợp bón phân hữu cơ để cải tạo đất. Điều dễ nhận thấy, SX hữu cơ bước đầu nông dân gặp khó khăn, nhưng để tính lâu dài thì đây đang là hướng đi tất yếu.

Source: Fomexco JSC